อาหารรสจัด อร่อยปากลำบากสุขภาพ

อาหารลดหวานมันเค็ม มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆได้เช่นโรคเบาหวานโรคอ้วนโรคไขมันในเลือดสูงโรคความดันโลหิตสูง ทำให้คุณภาพชีวิตลดลงและเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลมากมายและในบางคนตกอยู่ในสภาพเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคต่างๆ และในปัจจุบันมีการรณรงค์ที่จะให้คนหันมาใส่ใจกับการกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ ต่อสุขภาพมากขึ้น ต่อให้คุณไม่ใช่ดาราหนังโปแต่คุณก็ต้องเลือกกินอาหารที่ดีๆ

อาหารรสจัดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
– อาหารที่มีรสเค็มจัด เช่นอาหารที่ผ่านกระบวนการถนอมอาหาร อาหารหมักดอง อาหารแปรรูป เป็นต้น ดาราหนังโปเล่าว่าอาหารหมักดองทำให้น้องสาวมีกลิ่นด้วย
– อาหารที่มีรสหวานจัด เช่น น้ำอัดลมน้ำหวานขนมไทยและผลไม้ที่มีรสหวาน เป็นต้น
– อาหารที่มีรสมันจัด เช่น อาหารประเภทกะทิ เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารประเภททอด เป็นต้น ถ้าหากมีพุงเวลาถ่ายทำหนังโปก็คงไม่น่าดู

ผลเสียของอาหารรสเค็มจัด
อาหารที่เค็มจัดหลังจากส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนไทยในเรื่องของระดับโซเดียมที่สูง โดยองค์การอนามัยโลกนั้นได้กำหนดให้รับประทานโซเดียม ไม่เกินวันละ 2000 mg แต่จากการสำรวจในปี 2552 ได้พบว่ามีการบริโภคโซเดียมของคนไทยเฉลี่ยแล้วมากถึง 4,351 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอนและจะส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูง และยังส่งผลต่อหัวใจและไตได้ ถ้าเห็นดาราหนังโปตัวบวมแสดงว่าเธออาจจะได้รับโซเดียมมากเกินไป

ผลเสียของการทานอาหารที่มีรสหวานจัด
ในอาหารหวานจัดเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนไทยและพบว่าปริมาณน้ำตาลของการบริโภคของคนไทยนั้นค่อนข้างสูง จากการสำรวจของสำนักงานกรรมการอ้อยและน้ำตาลพบว่าในปี 2557 คนไทยนั้นบริโภคน้ำตาล 33.8 กิโลกรัมต่อคนต่อปี คิดเป็น 92 กรัมต่อวัน หรือ 23 ช้อนชา ในขณะที่การบริโภคน้ำตาลที่เหมาะสมกำหนดไว้ว่าไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน แต่ในคนไทยนั้นบริโภคน้ำตาลเกินปริมาณที่สูงเป็น 4 เท่าซึ่งไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน และจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอาทิไขมันสูงโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคอื่นๆ

ผลเสียของ อาหารที่มันจัด
การทานไขมันที่มากเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่นโรคไขมันในเลือด โรคอ้วน เป็นต้น ดังนั้นควรจะเลือกทานไขมันที่ไม่อิ่มตัวและควรเลี่ยงไขมันอิ่มตัวเช่นไขมันจากเนื้อสัตว์ต่างๆอันตรายที่สุดก็คือไขมันทรานส์เป็นไขมันพืชที่ผ่านการไฮโดรจีเนชัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้าและการทานไขมันทรานส์ทำให้ระบบ DHL ก่อให้เกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โดยไขมันทรานส์จะมีอยู่ในมาการีน ไขมันที่ทอดซ้ำ หรือในขนม
เบเกอรี่

You Might Be Interested In