เคล็ดลับการเลือกสนีกเกอร์ให้เข้ากับตัวเอง

รองเท้า เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของนักวิ่งเลยก็ว่าได้ เหมือนคนช่วยตัวเองก็ต้องดูหนังโป๊ ถ้าเลือกรองเท้าไม่ดี ก็เหมือนเปิดหนังโป๊ไม่ตรงปก ดังนั้นจึงควรเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับรูปทรงเท้า รวมถึงคำนึงถึงพื้นผิวและประเภทการวิ่งของตัวเองเป็นหลักเพื่อที่จะได้รองเท้าที่เหมาะสมใส่แล้วรู้สึกสบาย
1 เลือกขนาดรองเท้าที่ใส่แล้วพอดี
ควรเลือกขนาดที่ใส่แล้วพอดีเท้าไม่คับหรือหลวมจนเกินไป หากรองเท้าหลวมจะเป็นอุปสรรคในการวิ่ง ส่วนการเลือกรองเท้าที่คับจนเกินไป ขณะวิ่งนิ้วเท้าจะกระแทกกับหน้ารองเท้าทำให้เกิดอาการห้อเลือดที่เล็บเท้า

2 รองรับแรงกระแทกได้ดี
ในการวิ่งแต่ละครั้งน้ำหนักส่วนใหญ่จะลงที่เข่าและเท้าเป็นหลัก ไม่ว่าจะลงน้ำหนักที่ส้นเท้า ปลายเท้า หรือกลางฝ่าเท้า ทำให้เท้าได้รับแรงกระแทกจากการวิ่งในแต่ละครั้ง ดังนั้นการเลือกรองเท้าที่ออกแบบให้รองรับแรงกระแทกได้ดีพื้นรองเท้าควรจะหนานุ่มช่วยลดอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการวิ่งได้ในผู้ที่ต้องวิ่งในระยะทางที่ไกล กลับบ้านมาจะได้ไม่ปวดขาจนดูหนังโป๊ไม่ไหว

3 น้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดี
ปัจจัยที่สำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่ง คือ มีน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง ควรลองสวมใส่เพื่อดูว่ารองเท้ามีน้ำหนักที่เหมาะสมกับตนเองหรือไม่ เพื่อให้ได้รองเท้าน้ำหนักเบา เลือกรองเท้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่ให้เกิดการอับชื้นหรือเหงื่อออกจนเกิดการเสียดสีทำให้บาดเจ็บได้

4 ยืดหยุ่นดีโค้งงอตามรูปเท้า
ควรเลือกรองเท้าวิ่งที่มีความยืดหยุ่นสูง โค้งงอรับกับรูปเท้าได้ดี ขณะวิ่งช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ หากรองเท้าแข็งเกินไปไม่ยืดหยุ่นจะส่งผลให้ขณะที่เดินหรือวิ่งทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนิ้วเท้าและเอ็นร้อยหวายออกแรงมากขึ้นทำให้เกิดอาการปวดเท้าได้ เมื่อต้องวิ่งติดต่อกันไปนานๆ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณเท้าอักเสบ

5 เลือกให้เหมาะกับประเภทของการวิ่ง
การวิ่งนั้นมีหลายรูปแบบก่อนเลือกซื้อรองเท้าวิ่งให้พิจารณาว่าใช้สำหรับวิ่งลักษณะใดหากวิ่งระยะไกลควรเลือกรองเท้าที่รองรับแรงกระแทกได้ดี เพื่อซัพพอร์ตเท้าขณะวิ่งเป็นเวลานาน หากเป็นการวิ่งเทรลเลือกรองเท้าที่มีปุ่ม เพื่อให้เกาะพื้นผิวได้ดี ข้อสำคัญควรเลือกรองเท้าที่หน้าเท้าหนาจะช่วยป้องกันนิ้วเท้าเวลาที่เตะหินหรือรากไม้เป็นต้น

6 ซื้อรองเท้าให้ถูกเวลา
วิธีเลือกซื้อรองเท้าวิ่งที่สำคัญ ควรเลือกซื้อรองเท้าวิ่งในช่วงเย็น เพราะเป็นเวลาที่เท้าขยายเต็มที่ผ่านการใช้งานมาทั้งวัน ซึ่งขณะวิ่งเท้าก็จะขยายใหญ่เช่นกัน ดังนั้นการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งให้ถูกช่วงเวลาจะช่วยให้ได้รองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้า

You Might Be Interested In