ไม่อยากเสี่ยงโรคอ้วน ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

การทานอาหารขยะเป็นประจำนั้นนอกจากจะเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคหลอดเลือดสมอง ตอนดูคลิปโป๊อาจจะไม่ตื่นตัว ยังส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ ดังนี้
ระบบหายใจ โรคอ้วนที่สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการทานอาหารขยะก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ เช่นทำให้หายใจถี่ โรคหอบหืด เป็นต้น ยิ่งเวลาดูคลิปโป๊ก็ยิ่งหายใจลำบากมากขึ้น
ระบบประสาทส่วนกลาง ได้มีงานวิจัยหลายชิ้นอ้างว่าเมื่อกินอาหารขยะเป็นประจำมีโอกาศก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ และแน่นอนว่าคลิปโป๊ก็ช่วยไม่ได้
ระบบกระดูก โรคอ้วนส่งผลทำให้ความหนาแน่นต่อมวลกระดูกและมวลกล้ามเนื้อลดลง ทำให้กระดูกเปราะแตกหรือหักง่าย การที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเสี่ยงต่อการมีปริมาณกรดในช่องปากเพิ่มมากขึ้น กรดเหล่านี้จะทำลายสารเคลือบฟันทำให้เกิดฟันผุ
ระบบผิวหนัง เกิดผื่นผิวหนังอักเสบได้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าเด็กและวัยรุ่นที่กินอาหารขยะอย่างน้อยสัปดาห์นึง 3 ครั้งมีโอกาสเกิดโรคนี้มากขึ้น
ระบบสืบพันธุ์ การกินอาหารขยะเป็นประจำส่งผลให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานผิดปกติ มีงานวิจัยกล่าวอ้างว่าการบริโภคอาหารแปรรูปที่ปนเปื้อนพาทาเลต ที่เป็นสารเคมีมักนำมาใช้ผลิตภาชนะพลาสติกบรรจุอาหาร จะไปขัดขวางการทำงานของฮอร์โมนร่างกายเกิดปัญหาต่อระบบสืบพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์อาจส่งผลให้ทารกพิการแต่กำเนิดได้ รวมถึงเวลาดูคลิปโป๊ก็เสื่อมสมรรถภาพ
ทำอย่างไรถึงทานอาหารขยะน้อยลง
ผู้ที่ชอบทานอาหารขยะเป็นประจำและต้องการลดให้น้อยลง อาจลองทำตามหลักการง่าย ๆ ไม่กี่ข้อต่อไปนี้
กำหนดเมนูมื้อหลักและของว่างไว้ล่วงหน้าวางแผนเมนูอาหารในแต่ละมื้อเพื่อเป็นการฝึกวินัยการทาน และเน้นการทานผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ไม่ติดไขมัน เลือกทานไขมันชนิดดีต่อร่างกายอย่างพอเหมาะ เช่น น้ำมันมะมอก ควรเลี่ยงอาหารแปรรูปและหันมาทานอาหารที่สดใหม่ สะอาด ปรุงสุก เน้นโปรตีนและไขมันที่มีประโยชน์ เช่น อกไก่ เนื้อปลา ผักผลไม้และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น เพราะทำให้อิ่มนานช่วยลดความอยากอาหารขยะลงได้ ไม่ทานอาหารเมนูเดิมติดกันเพราะทำให้รู้สึกเบื่อและกลับมารับทานอาหารขยะอีก
ระลึกไว้เว่าอาหารขยะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน เป็นต้น
นอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพราะการนอนไม่พอจะทำให้รู้สึกหิวมากกว่าปกติและทำให้ควบคุมความอยากอาหารได้ยาก ทำให้ทานขนมและอาหารขยะระหว่างมื้อมากขึ้น งดทานอาหารก่อนเข้านอน 2-3 ชั่วโมง เพราะจะรบกวนการนอน

You Might Be Interested In